Ông Phạm Tấn Công được bầu giữ chức Chủ tịch VCCI

Ngày 08/09/2021, tại Hội nghị Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ 14, khóa VI, ông Phạm Tấn Công – Bí thư Đảng đoàn VCCI đã được bầu làm Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ VI thay ông Vũ Tiến Lộc.

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI; ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Chủ tịch không chuyên trách VCCI; ông Vũ Tiến Lộc – nguyên Chủ tịch VCCI; ông Phạm Tấn Công – tân Chủ tịch VCCI; ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, bà Hà Thị Thu Thanh – Trưởng Ban kiểm tra VCCI.

Được biết trước đó, ngày 7/8/2021 Ban Bí thư Trung ương Đảng đã có quyết định điều động, chỉ định ông Phạm Tấn Công, Phó bí thư thường trực Đảng ủy khối Doanh nghiệp trung ương, làm Bí thư Đảng đoàn VCCI nhiệm kỳ VI.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Chủ tịch VCCI cam kết sẽ đem hết sức mình, toàn tâm, toàn ý cống hiến để xây dựng VCCI vững mạnh, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp và thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp (DN) Việt Nam, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc. Ông Phạm Tấn Công cho biết, Đại hội XIII của Đảng đã nêu rất rõ ràng các mục tiêu phát triển của đất nước: đó là gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và nhóm các quốc gia phát triển vào năm 2045. Vị thế mới của đất nước, mục tiêu mới của dân tộc đòi hỏi VCCI phải có tầm nhìn mới, sứ mệnh mới, chiến lược mới và cách làm mới. VCCI hôm nay là tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng hàng trăm ngàn DN, hiệp hội DN tại Việt Nam, là thành viên uy tín, tích cực của các hiệp hội, các tổ chức thương mại quốc tế. Tuy nhiên, muốn đất nước ta tiến tới sánh vai cùng các quốc gia phát triển vào năm 2045, thì giới doanh nhân, cộng đồng DN Việt Nam cũng phải sánh ngang với giới doanh nhân, DN các nước này về mọi mặt, không chỉ là vốn liếng, công nghệ hay sản phẩm, mà phải cả về văn hoá, lối sống, đạo đức kinh doanh và uy tín xã hội. Đây là một mục tiêu lớn đầy thách thức mà VCCI có sứ mệnh phải dẫn dắt, thúc đẩy, hỗ trợ giới doanh nhân, DN Việt Nam đạt cho được.

Tân Chủ tịch VCCI cũng cho biết, bên cạnh những mục tiêu, nhiệm vụ dài hạn và các nhiệm vụ thường xuyên, VCCI phải quan tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ cấp bách, trước mắt là đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-19. Theo ông Công, cộng đồng doanh nghiệp nước ta đã đóng góp những nguồn lực to lớn để chung tay cùng cả nước chống dịch, nhưng chúng ta không được quên: mỗi tháng qua đi là cả chục ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa, rời khỏi thị trường, chuỗi sản xuất bị đứt gãy, tổn thất của cộng đồng doanh nghiệp là vô cùng lớn và nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và vị thế của nước ta trong chuỗi sản xuất toàn cầu. Chính vì vậy, tân Chủ tịch VCCI khẳng định: “Hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp vượt qua COVID-19 lúc này là nhiệm vụ cấp bách mà VCCI cần dốc toàn lực để thực hiện”.

Cũng tại cuộc họp, Ban chấp hành VCCI đã cho ý kiến vào Đề án và thông qua chủ trương thành lập Hội đồng Hợp tác doanh nghiệp ứng phó COVID-19. Đây là cơ chế kết nối các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp với các cơ quan, tổ chức ở Trung ương, địa phương và quốc tế để cùng hợp sức ứng phó đại dịch COVID-19, hạn chế tổn thất, duy trì vận hành của doanh nghiệp, bảo vệ doanh nghiệp, người lao động và nền kinh tế đất nước, đồng thời góp sức vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của cả nước.

Được biết, chậm nhất trong tuần tới Hội đồng sẽ chính thức đi vào hoạt động, đồng thời ra mắt nền tảng kết nối trực tuyến để qua đó tiếp nhận thông tin, phản ánh, đề xuất của mọi doanh nghiệp liên tục 24/7, đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp ứng phó với đại dịch.

Tại Hội nghị lần này, Ban chấp hành VCCI đã thông qua kế hoạch công tác 4 tháng cuối năm với nhiều hoạt động hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp, đặc biệt là hỗ trợ kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và thích ứng với điều kiện bình thường mới. Hội nghị đã cho ý kiến về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc VCCI lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến sẽ tổ chức vào cuối năm 2021.

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, nguyên Chủ tịch VCCI là người có nhiều tâm huyết và đã gắn bó với VCCI 27 năm, trong đó có 18 năm là Chủ tịch VCCI. Ông đã có nhiều cống hiến, đóng góp quan trọng và để lại những dấu ấn cá nhân sâu sắc trong hoạt động của VCCI. Ông sinh năm 1960 và đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng có quyết định cho nghỉ hưu từ 1/9/2021.